Trẻ sơ sinh bị táo bón: Cách điều trị hiệu quả mẹ không nên bỏ qua!

phần lớn bé bị táo bón là do thay đổi chế độ ăn. bé sẽ rất dễ bị táo bón nếu được chuyển từ giai đoạn bú sữa hoàn toàn sang chế độ ăn dặm/uống sữa bổ sung, hoặc chuyển từ giai đoạn ăn nhuyễn sang ăn thô. nhưng vẫn có một số lí do khác khiến bé bị táo bón. vậy những lí do đó là gì? trẻ sơ sinh táo bón phải làm sao? hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây để hiểu thêm về tình trạng này và cách giải quyết nhé!

nguyên nhân trẻ bị táo bón

táo bón xảy ra khi chất thải di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa khiến phân của bé trở nên khô cứng. những nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh thường là:

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh bị táo bón: Cách điều trị hiệu quả mẹ không nên bỏ qua!

1. bé “phớt lờ” nhu cầu đại tiện

Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân này thường xảy ra khi bé đã trải qua nhiều lần đại tiện khó khăn, đau rát hậu môn khi cố gắng đẩy phân cứng ra ngoài. Điều này khiến bé cảm thấy sợ hãi và cố gắng “kìm nén” cữ vệ sinh của mình khiến tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng hơn.

Xem thêm: Trẻ trên 3 tuổi nên chọn sữa gì để tăng chiều cao và phát triển trí não?

2. thay đổi chế độ ăn uống

thời điểm phổ biến khiến bé bị táo bón là khi mẹ cho bé chuyển đổi chế độ bú sữa hoàn toàn sang chế độ ăn dặm/uống sữa bổ sung hoặc chuyển từ giai đoạn ăn nhuyễn sang ăn thô. lúc này, cơ chế nhu động ruột của bé chưa kịp làm quen với chế độ ăn mới nên xảy ra tình trạng táo bón. thêm vào đó, chế độ ăn không đủ rau, củ, quả, thiếu chất xơ và chất lỏng cũng có thể khiến bé bị táo bón.

3. thay đổi thói quen

mọi sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt như ba mẹ cho con đi du lịch dài ngày, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm chức năng ruột của bé bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

4. dị ứng sữa bò

bé bị dị ứng sữa bò hoặc dùng quá nhiều các chế phẩm từ sữa như phô mai, váng sữa… có thể gây ra tình trạng táo bón. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: SSH là gì và cách sử dụng SSH cho người mới bắt đầu

trẻ sơ sinh bị táo bón thường gặp những khó khăn gì?

bé bị táo bón thường có cảm giác đau tức ở bụng, trướng bụng nhưng không thể đại tiện dễ dàng. tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh cũng là lý do khiến trẻ khó chịu, quấy khóc. lâu ngày, bé thường bị kém ăn, bé không chịu bú mẹ hoặc lười uống sữa. những điều này góp phần làm bé bị sụt cân.

không những thế, phân khô, cứng khiến hậu môn của bé bị đau rát hoặc chảy máu mỗi lần đại tiện. Điều này trở thành “nỗi ám ảnh” khiến bé sợ đi vệ sinh. về yếu tố tâm lý, nó không những gây ra sự sợ hãi cho bé mà còn tạo tâm lý căng thẳng cho mẹ và cả gia đình mỗi lần thấy con khóc thét vì đau rát hậu môn trong lúc đại tiện.

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận