Trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ?

sự tăng cân nặng theo tuổi được xem là một trong những yếu tố đánh giá tình trạng phát triển của trẻ. “trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu” thì đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng và phát triển tốt nhất cho trẻ. bài viết hôm nay chúng ta sẽ
khám phá về cân nặng tiêu chuẩn của trẻ 3 tuổi.

cân nặng phản ánh tình trạng dinh dưỡng và phát triển của trẻ. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, cân nặng của trẻ nên nằm trong một khoảng giới hạn nhất định được gọi là cân nặng tiêu chuẩn. trẻ có cân nặng vượt quá mức tiêu chuẩn có thể cho thấy tình trạng thừa dinh dưỡng, béo phì và ngược lại, cân nặng ở trẻ thấp hơn mức tiêu chuẩn có thể phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Bạn đang xem: Trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ?

quá trình phát triển cân nặng của trẻ khác nhau theo từng giai đoạn tuổi. theo đó trẻ sơ sinh, sau khi chào đời cân nặng sẽ tăng lên nhanh chóng. khi trẻ được 1 tuổi, cân nặng của trẻ có thể tăng gấp rưỡi so với khi chào đời. mức cân nặng của trẻ thay đổi tăng dần theo độ tuổi về sau, các bậc cha mẹ theo dõi cân nặng của trẻ định kỳ rồi so sánh với cân nặng chuẩn giúp đánh giá quá trình phát triển của trẻ. chẳng hạn như trẻ đang bước vào giai đoạn 3 tuổi, cha mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ dựa theo nguyên tắc “trẻ 3 tuổi có cân nặng bao nhiêu là đủ”, điều đó giúp các bậc cha mẹ có chế độ dinh dưỡng và định hướng phát triển phù hợp cho bé.

mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, tùy thuộc vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống bao gồm cả yếu tố di truyền và môi trường. Để xác định xem trẻ có đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh về cân nặng hay không, bảng cân nặng tiêu chuẩn theo độ tuổi do tổ chức y tế thế giới công bố (who) là con số chính xác nhất. vậy theo bảng cân nặng tiêu chuẩn, trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ? theo đó, trẻ 3 tuổi có cân nặng dao động từ 10.8 đến 18.1 kg với bé gái và khoảng 11.3 đến 18.3 kg đối với bé trai.

theo khuyến cáo từ các bác sĩ, sự tăng trưởng của trẻ là khác nhau theo từng giai đoạn, vì vậy nếu chỉ nhìn vào cân nặng của trẻ ở một thời điểm duy nhất sẽ rất khó để nhận định rằng liệu trẻ có đang phát triển theo tiêu chuẩn bình thường hay không. muốn xác định chính xác, cha mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ định kỳ ví dụ như đo cân nặng cho trẻ mỗi tháng một lần… trong trường hợp có sự bất thường về cân nặng của bé, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có những lời khuyên hợp lý giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Bé 8 tháng tuổi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Để trẻ 3 tuổi có cân nặng đủ và chuẩn, mỗi ngày trẻ cần khoảng 1200 – 1500 calories. các mẹ nên chia thức ăn chứa đủ lượng dinh dưỡng trên thành nhiều khẩu phần ăn nhỏ trong ngày, chẳng hạn như mẹ có thể cho bé ăn 6 bữa mỗi ngày với 3 bữa chính sáng, trưa, tối và 3 bữa phụ sẽ giúp bé hấp thu tốt hơn. trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ?

trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu cân là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ

phát hiện và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ toàn diện hơn, đặc biệt là cân nặng ở trẻ 3 tuổi là giai đoạn tuổi mà trẻ đang phát triển nhiều về thể chất và trí tuệ. các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ bao gồm:

3.1. yếu tố di truyền

nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, trẻ em luôn thừa hưởng các đặc điểm di truyền từ bố mẹ và yếu tố này cũng được xem là tác động lớn đến sự phát triển về cân nặng của trẻ. mặc dù vậy, nó cũng không phải là yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ và trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền.

3.2. chế độ dinh dưỡng và môi trường

chế độ dinh dưỡng và môi trường bên ngoài là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cân nặng của trẻ. chế độ ăn thiếu dưỡng chất sẽ làm trẻ suy dinh dưỡng, làm chậm quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. theo đó, trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là đang có chế độ dinh dưỡng phù hợp? các bậc cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống phù hợp với cân nặng hiện tại và theo từng giai đoạn để từ đó giúp trẻ đạt được mức cân nặng theo tiêu chuẩn chung.

3.3. bệnh lý

yếu tố bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. chẳng hạn như trẻ thiếu máu hình lưỡi liềm thì thường thấp bé và nhẹ cân hơn trẻ khỏe mạnh bình thường.

Xem thêm: Nơi bán Gối Tựa Lưng Văn Phòng giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

3.4. sự chăm sóc của người lớn

sự chăm sóc của người thân như cha, mẹ, ông, bà… luôn có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

3.5. sức khỏe của mẹ khi mang thai

Để trẻ sinh ra có cân nặng đạt chuẩn và khỏe mạnh, sức khỏe và chế độ ăn của mẹ trong thời gian mang thai là rất quan trọng. chế độ ăn của mẹ cần đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vitamin d, acid folic và dha… bên cạnh đó, tâm trạng của người mẹ phải luôn thoải mái, sự căng thẳng của mẹ có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ khi sinh ra.

3.6. chế độ vận động và tập thể dục thể thao

chế độ vận động và tập thể dục thể thao giúp trẻ có cân nặng, vóc dáng cân đối và tránh nguy cơ về các bệnh tim mạch như tiểu đường hay tim mạch ở trẻ thừa cân. vì vậy, cha mẹ nên xây dựng cho con một chế độ luyện tập và ăn uống phù hợp cho sự phát triển của trẻ.

với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý ở trẻ, hiện nay khoa nhi tại bệnh viện Đa khoa quốc tế vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu ở trẻ. do đó, nếu trẻ có dấu chậm phát triển chiều cao, cân nặng cha mẹ có thể đưa trẻ đến vinmec để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận