Những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)


với độ tuổi mầm non, tiểu học, đố vui là một trò giải trí giúp có có hứng thú hơn với việc làm quen các đồ vật, con vật. mời bạn tham khảo bài viết này để “bỏ túi” những câu đố vui hay nhất cho bé nhà mình nhé!

1 những câu đố vui cho các bé mầm non hay và ý nghĩa nhất

các bé mầm non đã bắt đầu nhận diện các đồ vật, con vật, vì vậy hãy sử dụng những câu đố vui giúp bé vừa giải trí vừa rèn luyện trí não ngay từ nhỏ bạn nhé!

câu đố cho bé 3 tuổi

câu 1. con gì cổ dài

Bạn đang xem: Những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

Ăn lá trên cao

da lốm đốm sao

sống trên đồng cỏ?

Đáp án: con hươu cao cổ.

câu 2. con gì chân ngắn

mà lại có màng

mỏ bẹt màu vàng

hay kêu cạp cạp?

Đáp án: con vịt.

câu 3. cái mỏ xinh xinh

hai chân tí xíu

lông vàng mát dịu

“chiếp! chiếp!” suốt ngày. là con gì?

Đáp án: con gà con.

câu 4. thường nằm đầu hè

giữ cho nhà chủ

người lạ nó sủa

người quen nó mừng

là con gì?

Đáp án: con chó.

câu 5. bốn cột tứ trụ

người ngự lên trên

gươm bạc hai bên

chầu vua thượng đế

là con gì?

Đáp án: con voi.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

 câu 6. con gì kêu “vít! vít!”

theo mẹ ra bờ ao

chẳng khác mẹ tí nào

cũng lạch bà, lạch bạch.

Đáp án: con vịt con.

câu 7. con gì đuôi ngắn tai dài

mắt hồng lông mượt

có tài chạy nhanh

là con gì?

Đáp án: con thỏ.

câu 8. con gì quang quác

cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

gọi người đến lấy.

Đáp án: con gà mái.

câu 9. con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

lỗ mũi buộc thừng

kéo cày rất giỏi.

Đáp án: con trâu.

câu 10. chỉ ăn cỏ non

uống nguồn nước sạch

mà tôi tặng bạn

rất nhiều sữa tươi.

Đáp án: con bò sữa.

câu đố cho bé 4 tuổi

câu 1. da cóc mà bọc trứng gà

bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn

là quả gì?

Đáp án: quả mít.

câu 2. cây gì tích tịch tình tang

hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà?

Đáp án: cây đàn.

câu 3. quả gì nhiều mắt

khi chín nứt ra

ruột trắng nõn nà

hạt đen nhanh nhánh.

Đáp án: quả na.

câu 4. cây gì nhỏ nhỏ

hạt nó nuôi người

chín rubi nơi nơi

dân làng đi hái.

Đáp án: cây lúa.

câu 5. ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

vừa bổ vừa mát

là quả gì?

Đáp án: quả thanh long.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 6. quả gì nho nhỏ

chín đỏ như hoa

tươi đẹp vườn nhà

mà cay xè lưỡi?

Đáp án: quả ớt.

câu 7. lấp la lấp lánh

treo ở trên tường

trước khi đến trường

bé soi chải tóc

là cái gì?

Đáp án: cái gương.

câu 8. con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

thích ăn nhiều lá, cỏ

mang sữa ngọt cho người.

Đáp án: con dê.

câu 9. cổ cao cao, cẳng cao cao

chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

cảnh quê thêm đẹp bức tranh

sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

là con gì?

Đáp án: con cò.

câu 10. củ gì đo đỏ. con thỏ thích ăn?

Đáp án: củ cà rốt.

câu đố cho bé 5 tuổi

câu 1. con gì luồn lách khắp nơi?

gà mà sơ hở là xơi tức thì.

Đáp án: con cáo.

câu 2. giữa lưng trời có vũng nước trong

cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào?

Đáp án: trái dừa.

câu 3. Ở nơi cao nhất trên đầu

chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần.

Đáp án: mào con gà trống.

câu 4. con gì bơi lượn giỏi nhanh?

con gì đi dọc lại thành đi ngang?

con gì khiêu vũ giỏi giang?

con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Xem thêm: Cách tự làm đồ trang trí sinh nhật cho bé đơn giản dễ thực hiện

Đáp án: con cá, con cua, con công, con cóc.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 5. mình bằng hạt gạo

mỏ bằng hạt kê

hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc.

Đáp án: con mọt.

câu 6. cái gì trong trắng ngoài xanh

trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô?

Đáp án: bánh chưng.

câu 7. cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

Đáp án: bàn chải đánh răng.

câu 8. con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: con tàu.

câu 9. con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?

Đáp án: con sông.

câu 10. cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: mặt trăng.

2 câu đố dành cho học sinh tiểu học hay, bổ ích

giải đố là trò chơi mà các bé vô cùng yêu thích và hứng thú, vì thế hãy tận dụng những câu đố vừa ngộ nghĩnh vừa hữu ích này để bé rèn luyện tư duy bạn nhé!

những câu đố về chữ, từ

câu 1. dáng hình cong cong

giống như cái vòng

tròn tròn xinh xắn

sao bé thích lắm

nào cùng nhau đoán

chữ cái gì nào?

Đáp án: chữ o.

câu 2. chúng tôi là những chị em

Đều như những trái bóng tròn xinh xinh

chị tôi đội mũ trên đầu

em trai rất thích bộ râu của mình. là chữ gì?

Đáp án: chữ o, ô, ơ.

câu 3. nét thẳng bé thấy đầu tiên.

móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì?

Đáp án: chữ n.

câu 4. một nét thẳng đứng nghiêm chào.

trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay!

Đáp án: chữ i.

câu 5. nét tròn em đọc chữ “o”.

khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì?

Đáp án: chữ c.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 6. nét móc ngược chính là tôi.

phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.

Đáp án: chữ u.

câu 7. hình dáng trông giống chữ u

nhưng tôi lại thích có thêm râu dài

tên tôi nhõng nhẽo trong từ

”Ứ, ừ” em bé hay đòi mẹ cha

Đáp án: chữ “Ư”.

câu 8. ba anh cùng giống cái mình

tròn xoe như trái trứng gà nhà ai?

một anh đội mũ thật hay

anh kia làm biếng cô thời thêm râu

Đáp án: chữ “o”, “ô”, “ơ”.

câu 9. nét móc ngược chính là tôi

phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.

Đáp án: chữ “t”.

câu 10. chữ “nờ” hai nét móc

Đứng liền kề cạnh nhau

thêm một nét móc nữa

Đó chữ gì, nói mau?

Đáp án: chữ “m”.

câu đố về cuộc sống xung quanh

câu 1. bồng bềng từng đám nhẹ trôi

lang thang bay khắp bầu trời quê ta.

Đáp án: Đám mây.

câu 2. cầu gì ko bắt qua sông

không trèo qua suối, lại chồng lên mây

hiện lên giữa bụi mưa bay

bảy màu rực rỡ, bé đoán ngay cầu gì?

Đáp án: cầu vồng.

câu 3. long lanh trên ngọn cỏ

như những hạt kim cương

mặt trời vừa lên tỏ

tan biến luôn thân hình

là gì?

Đáp án: giọt sương.

câu 4. sáng chiều gương mặt hiền hòa

giữa trưa bộ mặt chói lòa gắt gay

Đi đằng Đông, về đằng tây

hôm nào vắng mặt trời mây tối mù

Đáp án: mặt trời.

câu 5. cũng gọi là hạt

không cầm được đâu

làm nên ao sâu

làm nên hồ rộng?

Đáp án: giọt mưa.

câu 6. khi tròn, khi khuyết

lúc tỏ, lúc mờ

có chú cuội nhỏ

ngồi gốc cây đa

Đáp án: mặt trăng.

câu 7. lấp la lấp lánh

treo tít trời cao

Đêm tối lung linh

sáng ngày biến mất.

Đáp án: sao.

câu 8. chẳng ai biết mặt ra sao

chỉ nghe tiếng thét trên cao ầm ầm.

Đáp án: sấm.

câu 9. mùa gì ấm áp

mưa phùn nhẹ bay

khắp chốn cỏ cây

đâm trồi nảy lộc ?

Đáp án: mùa xuân.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 10. cây gì lá nhỏ

quả nó xinh xinh

vàng tươi trĩu cành

bày trong ngày tết

Đáp án: cây quất.

câu 11. xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: xã hội.

câu 12. con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời.

câu 13. quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: quần đảo.

câu 14. bệnh gì bác sĩ bó tay?

Đáp án: bệnh gãy tay.

câu 15. có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. hỏi chết mấy con?

Đáp án: rằm là 15, nghĩa là chết 15 con.

câu 16. nắng ba năm tôi không bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì?

Đáp án: Đó là cái bóng của mình.

câu 17. trên nhấp dưới giật là đang làm gì?

Đáp án: Đó là đang câu cá.

câu 18. tại sao con chó không cắn được đuôi của mình? 

Đáp án: vì đuôi nó không đủ dài.

câu 19. bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. vậy, nhà trắng ở đâu?

Đáp án: Ở mỹ.

câu 20. trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: thứ 2.

những câu đố về con vật hay nhất

câu 1. con gì bốn vó

ngực nở bụng thon

rung rinh chiếc bờm

phi nhanh như gió? 

Đáp án: con ngựa.

câu 2. tôi vốn rất hiền lành

thường ăn lá, rau thôi

bộ lông tôi dày, xốp

làm thành len tặng người.

Đáp án: con cừu.

câu 3. thân em nửa chuột nửa chim

ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

trời cho tai mắt giỏi thay

tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

là con gì? 

Đáp án: con dơi.

câu 4. cổ cao cao, cẳng cao cao

chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

cảnh quê thêm đẹp bức tranh

sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

là con gì? 

Đáp án: con cò.

câu 5. con gì ở dưới nước

tính hài hước

thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

sao trư bát giới đến thăm dò bà con? 

Đáp án: con cá heo.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 6. con gì bơi lượn giỏi nhanh?

Đáp án: con cá.

câu 7. con gì đi dọc lại thành đi ngang?

Đáp án: con cua.

câu 8. con gì khiêu vũ giỏi giang?

Đáp án: con công.

câu 9. con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Đáp án: con cóc.

câu 10. con gì cứ mải táp ruồi?

Đáp án: con cóc hoặc con ếch.

câu 11. con gì nhỏ bé

mà hát khỏe ghê

suốt cả mùa hè

râm ran hợp xướng.

Đáp án: con ve sầu.

câu 12. con gì nhảy nhót leo trèo

mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò

Đáp án: con khỉ.

những câu đố về đồ vật

câu 1. bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

là gì? 

Đáp án: tủ đựng chén bát.

câu 2. vốn xưa ở đất sinh ra

mà ai cũng gọi tôi là con quan

dốc lòng việc nước lo toan

Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều

là cái gì? 

Đáp án: cái ấm bằng đất nung.

câu 3. Ở nhà bằng tựa bắp tay

ra ngoài bành trướng to tày cái nia

là cái gì? 

Đáp án: cái dù/cái ô.

câu 4. hai mẹ sinh ba chục con

Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau

Xem thêm: Máy Làm Kem Yonauas – Biến Trái Cây Thành Kem Tươi Mát Lạnh

Đánh nhau thì đánh trên đầu

thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn

là gì? 

Đáp án: cờ tướng.

câu 5. thân em xưa ở bụi tre.

mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

là cái gì? 

Đáp án: quạt giấy.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 6. cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

chờ người quân tử mới dương danh

là cái gì? 

Đáp án: cây đàn.

câu 7. vài hàng cước trắng

có cán cầm tay

giúp bé hàng ngày

Đánh răng sạch bóng

là cái gì ?

Đáp án: bàn chải đánh răng.

câu 8. cầm chiếc cán bật lên

nấm xòe hoa phía trên

che trời mưa cho bé

che cả đầu của mẹ

cái gì thế, bé ơi ?

Đáp án: chiếc ô.

câu 9. tôi thường làm bạn

với em bé thôi

khi ăn cầm tôi

dễ hơn cầm đũa

là cái gì ?

Đáp án: thìa con.

câu 10. cái gì thường chắp thành đôi

bé so mỗi bữa khi ngồi vào mâm ?

Đáp án: Đôi đũa.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 11. có răng mà chẳng có mồm

giúp bé chải tóc sớm hôm đến trường

là cái gì ?

Đáp án: cái lược.

câu 12. dệt từ sợi bông

mà lại có công

giúp người rửa mặt

Đố biết là gì ?

Đáp án: khăn mặt.

câu 13. cái gì bằng lá

chóp nhọn, vành tròn

người lớn, trẻ con

nắng, mưa đều đội ?

Đáp án: cái nón lá.

câu 14. Đi đâu cũng phải có nhau

một phải, một trái không bao giờ rời

cả hai đều yêu người

theo chân đi khắp mọi nơi xa, gần

là gì ?

Đáp án: Đôi giày, đôi dép, đôi guốc.

câu 15. thân gầy trơ gọng

hai mắt sáng ngời

Đọc báo, vá may

nhiều người cần tới

là cái gì ?

Đáp án: cái kính.

câu 16. toàn thân rubi tựa kén tằm

khi đứng xó xỉnh, khi nằm góc sân

thế mà chịu khó chịu thương

có tôi rác rưởi tìm đường chạy ngay

là cái gì ?

Đáp án: cái chổi rơm.

câu 17. cũng gọi là bánh

nhưng chẳng để ăn

Để giặt áo quần

cho thơm, cho sạch

là gì ?

Đáp án: bánh xà phòng.

câu 18. da trắng muốt

ruột trắng tinh

bạn với học sinh

thích cọ đầu vào bảng?

Đố là cái gì?

Đáp án: viên phấn.

câu 19. cày trên đồng ruộng trắng phau

khát xuống uống nước giếng sâu đen ngòm.

Đố là cái gì?

Đáp án: cây bút mực.

câu 20. năm ông cùng ở một nhà

tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa

bốn ông tuổi đã lên ba

một ông đã già mới lại lên hai.

Đố là cái gì?

Đáp án: 5 ngón tay.

câu đố vui toán học hay cho bé

câu 1. viên tướng nọ muốn chọn một người lính thông minh nhất để đề bạt làm sĩ quan chỉ huy. Ông tập trung mọi người trong sân tập rồi nói:

– ai có cách gì để lính gác cho ra khỏi sân đường hoàng, vui vẻ, sẽ được thăng chức.

mọi người đang vắt óc ra suy nghĩ mà vẫn chưa tìm ra cách nào. lúc này, một anh lính đến gần lính gác nói duy nhất một câu. thế là lính gác liền cho anh ta ra ngoài.

bạn thử đoán xem anh lính đã nói gì với người lính gác để được ra ngoài?

Đáp án: Đó là câu: “thôi, mình chả tham gia nữa”. thế là nghiễm nhiên anh ta được ra ngoài.

câu 2. thiện được nghỉ học, ở nhà rủ vũ giải các bài toán xếp hình bằng que diêm. sau vài câu khá dễ, thiện chỉ một câu mới cho vũ:

– em xem, câu này cũng thú vị đấy chứ.

vũ ghé mắt vào nhìn rồi đọc to:

– hãy dùng 3 que diêm để xếp thành một số lớn hơn 3 nhưng nhỏ hơn 4.

vũ loay hoay một lúc vẫn chưa tìm ra, đành nhờ anh giải giúp. vậy thiện đã làm thế nào nhỉ?

Đáp án: bạn dùng 3 que để xếp thành số pi (3

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 3. lan đến nhà thanh chơi gặp lúc mẹ thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. biết mẹ thanh nấu ăn rất giỏi, nên lan tò mò xuống bếp xem.

lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá,… trên bàn, để chuẩn nấu nướng.

lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ.

thấy lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ thanh mỉm cười:

– Đây là 5 bát gia vị: rượu trắng, nước muối, dấm, nước đường, nước sôi. chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không?

lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. bạn hãy giúp lan với nhé!

Đáp án: nói là “thử” thôi, chứ cần phải biết có những cách khác nhau, vì ta có 5 giác quan cơ mà.

– Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi.

– mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra dấm và rượu.

– còn lại hai bát, thì… nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

câu 4. dì đem bé bạch đến chơi nhà vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. mẹ bế bé bạch khen:

– bé bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.

– dì ơi, bé bạch béo thế cơ à? – vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.

– bé bạch, ngoan nào, ngồi lên đây.

vũ mang cân ra định cân bé bạch nhưng chẳng dễ chút nào. bé rất nghịch, toàn bò xuống. dì cười nói:

– vũ à, thế không cân em được đâu.

– vậy dì có cách nào không?

– Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem.

vũ ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé bạch nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên cho vũ cân trước, cho vũ bế bé bạch cân lần hai. sau đó trừ đi trọng lượng của vũ là ra số cân của bé bạch.

câu 5. một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

– hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

– xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

vậy gauss đã làm thế nào?

Đáp án: cậu bé gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất (có đáp án)

câu 6. nước mỹ là thiên đường của những người dám mơ ước. bao nhiêu triệu phú đã đi lên từ hai bàn tay trắng. chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi suy nghĩ, dám làm dám chịu thì không có gì là không thể làm được.

nhà tư bản nọ rất giàu và cũng rất giỏi làm ăn. Ông ta đầu tư một phần vào địa ốc, và cứ mỗi tháng số tiền ấy lại sinh lãi gấp đôi. sau một năm – 12 tháng, số tiền đã lên tới 100 triệu đôla. vậy bạn xem vào lúc nào thì ông ta có số tiền là 50 triệu?

Đáp án: tới tháng 12 thì ông ta có 100 triệu đôla. cứ sau mỗi tháng số tiền lại sinh lãi gấp đôi, nên tới tháng 11 ông ta có số tiền vừa bằng một nửa số tiền thu được vào tháng thứ 12, tức là 50 triệu đôla.

câu 7. bé minh năm nay vào lớp một. mẹ đã dạy bé biết đọc, biết viết tất cả các chữ cái. và mẹ còn mua cho bé một chiếc bảng tự xóa để bé học vẽ, và một bộ đồ chơi xếp chữ khá đẹp.

chỉ còn thiếu một cái cặp và bộ quần áo đồng phục nữa thôi là bé sẽ ra dáng một cô “sinh viên” nhỏ. mẹ hứa mai sẽ dẫn bé đi siêu thị mua cặp và quần áo nên phải dậy sớm.

bé vặn đồng hồ báo thức đúng 8h và đồng hồ cũng kêu rất đúng giờ. nhưng mẹ lại bảo như vậy là không được, vì bé thường đi ngủ vào lúc 7h. theo bạn, tại sao mẹ bé minh lại bảo như vậy?

Đáp án: bé đi ngủ lúc 7h, 8h tối đồng hồ đã kêu nên bé mới ngủ được có 1 tiếng đồng hồ.

câu 8. trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

– nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. như vậy sẽ không một con dê nào cả.

câu 9. một vị học giả may mắn được tham gia phi hành đoàn quốc tế đi tàu vũ trụ lên thám hiểm mặt trăng.

trên tàu vũ trụ, khi nó bay trên quỹ đạo quanh trái đất, càng lúc càng xa (lúc đi) hay mỗi khi một gần hơn (khi về), ông đã dùng bút máy ghi lại được các hiện tượng thiên văn kỳ thú như bề mặt trái đất, màu sắc của địa cầu…

theo bạn, có thể xảy ra khả năng đó không?

Đáp án: chắc chắn là vị học giả đó được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng thiên nhiên thú vị nhưng ông ta không thể dùng bút máy để mô tả lại vì trên tàu vũ trụ, mọi vật đều ở trạng thái không trọng lượng nên mực bút máy không thể chảy ra được.

câu 10. bố nam năm nay 45 tuổi, nam 15 tuổi. suy ra bố nam gấp 3 lần tuổi nam.

nhưng hôm trước thanh lại đố nam:

– Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: bố nam gấp 3 lần tuổi nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp sau, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu.

bài viết đã gợi ý cho bạn những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay nhất, chúc bé nhà bạn giải đố vui vẻ!

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận