Những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

1 185.832 lượt xem

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, tiểu học sẽ có tác dụng kích thích trí tưởng tượng, làm tăng tính sáng tạo và rèn luyện trí thông minh cho bé rất tốt. trong bài viết này, meta sẽ giúp bạn tổng hợp những câu đố vui cho trẻ mầm non, tiểu học hay và ý nghĩa nhất để bạn có thể tham khảo.

Bạn đang xem: Những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

những câu đố vui cho trẻ em mầm non hay và ý nghĩa nhất

những câu đố cho bé 3 tuổi

1. 

con gì đuôi ngắn tai dài
mắt hồng lông mượt
có tài chạy nhanh
là con gì? (Đáp án: con thỏ).

2.

con gì quang quác
cục tác cục te
Đẻ trứng tròn xoe
gọi người đến lấy (Đáp án: con gà mái).

3.

con gì ăn cỏ
Đầu có 2 sừng
lỗ mũi buộc thừng
kéo cày rất giỏi (Đáp án: con trâu).

4.

chỉ ăn cỏ non
uống nguồn nước sạch
mà tôi tặng bạn
rất nhiều sữa tươi (Đáp án: con bò sữa).

5.

bốn cột tứ trụ
người ngự lên trên
gươm bạc hai bên
chầu vua thượng đế
là con gì? (Đáp án: con voi).

6.

con gì kêu “vít! vít!”
theo mẹ ra bờ ao
chẳng khác mẹ tí nào
cũng lạch bà, lạch bạch (Đáp án: con vịt con).

7.

con gì cổ dài
Ăn lá trên cao
da lốm đốm sao
sống trên đồng cỏ? (Đáp án: con hươu cao cổ).

8.

con gì chân ngắn
mà lại có màng
mỏ bẹt màu đá quý
hay kêu cạp cạp? (Đáp án: con vịt).

9.

cái mỏ xinh xinh
hai chân tí xíu
lông rubi mát dịu
“chiếp! chiếp!” suốt ngày. là con gì? (Đáp án: con gà con)

10.

thường nằm đầu hè
giữ cho nhà chủ
người lạ nó sủa
người quen nó mừng
là con gì? (Đáp án: con chó).

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

>> xem thêm: top 7 trò chơi dân gian vui, bổ ích cho trẻ mầm non, tiểu học

những câu đố cho bé 4 tuổi

1.

con gì kêu “be be”
Đầu có đôi sừng nhỏ
thích ăn nhiều lá, cỏ
mang sữa ngọt cho người (Đáp án: con dê).

2.

cổ cao cao, cẳng cao cao
chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh
cảnh quê thêm đẹp bức tranh
sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?
là con gì? (Đáp án: con cò).

3. củ gì đo đỏ. con thỏ thích ăn?

Đáp án: củ cà rốt.

4. 

cây gì nhỏ nhỏ
hạt nó nuôi người
chín vàng nơi nơi
dân làng đi hái (Đáp án: cây lúa).

5.

ruột chấm vừng đen
Ăn vào mà xem
vừa bổ vừa mát
là quả gì? (Đáp án: quả thanh long).

6.

quả gì nho nhỏ
chín đỏ như hoa
tươi đẹp vườn nhà
mà cay xè lưỡi? (Đáp án: quả ớt).

7.

lấp la lấp lánh
treo ở trên tường
trước khi đến trường
bé soi chải tóc
là cái gì? (Đáp án: cái gương).

8.

da cóc mà bọc trứng gà
bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn
là quả gì? (Đáp án: quả mít).

9.

cây gì tích tịch tình tang
hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà? (Đáp án: cây đàn).

10.

quả gì nhiều mắt
khi chín nứt ra
ruột trắng nõn nà
hạt đen nhanh nhánh (Đáp án: quả na).

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

>> xem thêm: 13 bài thơ chủ đề trường mầm non hay nhất cho các bé

những câu đố cho bé 5 tuổi

1.

mình bằng hạt gạo
mỏ bằng hạt kê
hỏi đi đâu về?
Đi làm thợ mộc (Đáp án: con mọt)

2. cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

Đáp án: bàn chải đánh răng.

3. con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: con tàu.

4.

cái gì trong trắng ngoài xanh
trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô? (Đáp án: bánh chưng).

5.

con gì luồn lách khắp nơi?
gà mà sơ hở là xơi tức thì (Đáp án: con cáo).

Xem thêm: Bạn có nên dùng kem dưỡng ẩm khi bị mụn?

6.

giữa lưng trời có vũng nước trong
cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào? (Đáp án: trái dừa).

7. 

Ở nơi cao nhất trên đầu
chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi
lúc khỏe đẹp như mặt trời
Đến khi đau yếu màu tươi xám dần (Đáp án: mào con gà trống).

8.

con gì bơi lượn giỏi nhanh?
con gì đi dọc lại thành đi ngang?
con gì khiêu vũ giỏi giang?
con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?
Đáp án: con cá, con cua, con công, con cóc.

9. con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?

Đáp án: con sông.

10. cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: mặt trăng.

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

>> xem thêm: các bài thơ cho trẻ mầm non hay, thơ cho bé mầm non dễ thuộc

48 câu đố dành cho học sinh tiểu học hay, bổ ích

những câu đố cho trẻ lớp 1 hay và ý nghĩa

1. 

chúng tôi là những chị em
Đều như những trái bóng tròn xinh xinh
chị tôi đội mũ trên đầu
em trai rất thích bộ râu của mình. là chữ gì? (Đáp án: chữ o, ô, ơ).

2. nét thẳng bé thấy đầu tiên. móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì?

Đáp án: chữ n

3. hoa gì xuân đến nhắc tên. chiều ba mươi tết đem trưng trong nhà.

Đáp án: hoa đào, hoa mai.

4. một nét thẳng đứng nghiêm chào. trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay!

Đáp án: chữ i.

5. 

con gì nhỏ bé
mà hát khỏe ghê
suốt cả mùa hè
râm ran hợp xướng (Đáp án: con ve sầu).

6.

con gì nhảy nhót leo trèo
mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò (Đáp án: con khỉ).

7. nét tròn em đọc chữ “o”. khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì?

Đáp án: chữ c.

8. 

cây gì lá nhỏ
quả nó xinh xinh
vàng tươi trĩu quả
bày trong ngày tết (Đáp án: cây quất).

9. 

dáng hình cong cong
giống như cái vòng
tròn tròn xinh xắn
sao bé thích lắm
nào cùng nhau đoán
chữ cái gì nào? (Đáp án: chữ o).

10. nét móc ngược chính là tôi. phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.

Đáp án: chữ u.

>> xem thêm: những bài thơ nói về trẻ em làm việc nhà

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

những câu đố lớp 2 hay và ý nghĩa

1. chuột nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: chuột mickey.

2. nhà nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là xuân, hạ, thu. Đố bạn người em út tên gì?

Đáp án: tên là nam.

3. con mèo nào cực kỳ sợ chuột?

Đáp án: mèo doraemon. xem thêm: sinh nhật doraemon khi nào? doraemon bao nhiêu tuổi?

4. một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài?

Đáp án: dùng ống hút.

5. 

cánh đá quý, nhị lớn

quay hướng mặt trời

hạt thơm béo ngậy

mời bạn thử xơi. là hoa gì? (Đáp án: hoa hướng dương).

6. cái gì bật sáng trong đêm. giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời?

Đáp án: cái đèn.

7. 

tôi thường làm bạn

với em bé thôi

khi ăn cầm tôi

dễ hơn cầm đũa (Đáp án: cái thìa).

8. cầu gì chỉ mọc sau mưa. lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây?

Đáp án: cầu vồng.

9.

chẳng phải là chim

mà bay trên trời

chở được nhiều người

Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: máy bay).

10. thân em xưa ở bụi tre. mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. là cái gì?

Đáp án: cái quạt. 

những câu đố vui toán học lớp 5 hay cho bé

câu 1.

dì đem bé bạch đến chơi nhà vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. mẹ bế bé bạch khen:

– bé bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.

– dì ơi, bé bạch béo thế cơ à? – vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.

– bé bạch, ngoan nào, ngồi lên đây.

vũ mang cân ra định cân bé bạch nhưng chẳng dễ chút nào. bé rất nghịch, toàn bò xuống. dì cười nói:

– vũ à, thế không cân em được đâu.

– vậy dì có cách nào không?

– Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem.

vũ ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé bạch nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên, cho vũ cân trước, rồi vũ bế bé bạch cân lần hai. sau đó trừ đi trọng lượng của vũ là ra số cân của bé bạch.

câu 2. 

một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

– hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

– xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

vậy gauss đã làm thế nào?

Đáp án: cậu bé gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

câu 3. 

bố nam năm nay 45 tuổi, nam 15 tuổi. suy ra bố nam gấp 3 lần tuổi nam.

nhưng hôm trước thanh lại đố nam:

– Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: bố nam gấp 3 lần tuổi nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp này, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này quá hiển nhiên.

câu 4.

trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

– nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

câu 5:

lan đến nhà thanh chơi gặp lúc mẹ thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. biết mẹ thanh nấu ăn rất giỏi nên lan tò mò xuống bếp xem.

lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá… trên bàn để chuẩn nấu nướng. lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ.

thấy lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ thanh mỉm cười:

– Đây là 5 bát gia vị: rượu trắng, nước muối, giấm, nước đường, nước sôi. chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không?

lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. bạn hãy giúp lan với nhé!

Xem thêm: Top 7 Loại Phấn Nước Cho Da Nhạy Cảm Được Review Ưa Chuộng Nhất

Đáp án: Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi. dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra giấm và rượu. còn lại hai bát thì nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

>> xem thêm: bảng cửu chương nhân chia từ 1 đến 10 và mẹo học nhanh

những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án)

trên đây là tổng hợp những câu đố vui cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học (có đáp án) để bạn có thể tham khảo. hi vọng với những câu đố vui hay và ý nghĩa này, bạn sẽ giúp bé yêu của mình có được những giây phút thư giãn tuyệt vời, đồng thời có thể kích thích tính sáng tạo, rèn luyện sự thông minh, nhanh trí cho bé.

cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên thường xuyên truy cập website meta.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

ngoài ra, nếu có nhu cầu trang bị đồ dùng học tập, đồ dùng mẹ & bé, bạn vui lòng tham khảo tại website meta.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới để được tư vấn thêm:

tại hà nội:

56 duy tân, dịch vọng hậu, cầu giấy

tại tp. hcm:

716-718 Điện biên phủ, phường 10, quận 10

303 hùng vương, phường 9, quận 5

>> tham khảo bài viết:

  • tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo cực kỳ hại não thử tài iq siêu đỉnh của bạn
  • những câu đố hại não cấm nghĩ bậy, vui hết nấc (có đáp án)
  • top mẫu giường tầng trẻ em có cầu trượt đẹp cho bé gái, bé trai
  • [kể chuyện bé nghe] 10 câu chuyện cổ tích, mẩu chuyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé yêu
  • 5 điều bác hồ dạy thiếu nhi, nhi đồng ra đời ngày nào? có ý nghĩa gì?
  • cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu: cách xếp, luật chơi




khám phá thêm sản phẩm giá tốt

gợi ý cho bạn

  • -21%

    (3)

    150.000 đ190.000 đ

  • -14%

    (8)

    730.000 đ850.000 đ

  • -10%

    (1)

    190.000 đ210.000 đ

  • trả góp

    -46%

    (8)

    3.300.000 đupdating đ

  • -41%

    (4)

    329.000 đ560.000 đ

  • -38%

    620.000 đ998.000 đ

  • -55%

    (14)

    690.000 đupdating đ

  • -16%

    (1)

    159.000 đ190.000 đ

  • -24%

    (1)

    265.000 đ350.000 đ

  • (2)

    250.000 đ

  • -44%

    (3)

    699.000 đupdating đ

  • -14%

    (20)

    250.000 đ290.000 đ

  • -40%

    590.000 đ990.000 đ

  • -21%

    updating đupdating đ

  • -19%

    updating đupdating đ

Đọc nhiều nhất

  • 30+ cap chất ngầu ngắn, stt hay ngầu giúp facebook thêm mặn mòi, độc lạ
  • euro 2021 tổ chức ở đâu? nước nào đăng cai? lịch thi đấu euro 2021
  • các mã code trong play together mới nhất
  • 100+ tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn
  • uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? cách làm nước đậu đen rang

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận