Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

1. vì sao cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng?

nhà nghiên cứu minh Đường trong sách nghi lễ dân gian – nghi lễ cúng gia tiên cho biết lễ giao thừa (lễ trừ tịch) là lễ quan trọng nhất trong dịp tết nguyên Đán.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Bạn đang xem: Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Đó là lễ dâng hương vào giây phút chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới, với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

2. chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời

chuẩn bị lễ vật đá quý mã

Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế có in hình người trên đó, có cả nam và nữ.

mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

chuẩn bị đồ cúng giao thừa ngoài trời như thế nào?

chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương (thường là bàn thờ Ông thiên). lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:

một dĩa trầu cau và dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng, vàng mã.

Xem thêm: Địu em bé đi xe máy An Toàn – Top 5 loại địu trẻ ngồi xe máy

lễ này thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời

mâm cỗ cúng đêm giao thừa có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn được dọn ở một bàn riêng. cúng xong sẽ dọn đi.

– với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.

– với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

3. chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà

chưng bàn thờ gia tiên trong nhà gồm các bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, đá quý mã, hương, trà, nước. bàn gia tiên ở trong nhà cũng được trưng đến mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

4. những lưu ý khi sắp mâm cúng

nên dùng hoa tươi

hoa bày trên bàn thờ cần phải hoa tươi chứ không được dùng hoa giả, hoa nhựa vì theo quan niệm đó là sự giả dối.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

cúng đất đai ngoài sân trước rồi mới đến cúng trong nhà

theo nhiều quan niệm phong thủy thì: “cúng giao thừa là cúng vị chư thiên cai quản năm mới và tiễn chư thiên cai quản năm cũ đi nên phải cúng ngoài trời trước rồi mới cúng gia tiên, thần linh trong nhà”.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

nên đặt một chiếc bàn cúng nhỏ riêng để cúng giao thừa ở phía dưới bàn thờ chính

dù làm cỗ cúng mặn hay chay cũng nên để ở chiếc bàn con bên dưới bàn thờ. trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền rubi mã, trà, nước mang tính tượng trưng.

Xem thêm: Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất? Top 9 hãng phổ biến nhất 2019

mâm cỗ giao thừa đặc trưng của 3 miền bắc, trung, nam

cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau, cụ thể:

Ở miền bắc, mâm cỗ ngày tết thường tuân theo một nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, nước chấm, dưa hành) tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

trên mâm cúng của người miền trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả huế, thịt heo luộc, bát ninh măng khô, miến huế, cá chiên hay chả ram khiến mâm cỗ người miền trung có đầy đủ các món ăn.

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

còn ở miền nam, mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

trên đây là thông tin về cách chuẩn bị cho mâm cúng đêm giao thừa mà Điện máy xanh chia sẻ đến bạn. nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

biên tập bởi phạm ngọc Ánh • 10/02/2021

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận