Làm món sườn kho tiêu ngon đậm đà thế nào ?

Món bò vị tiêu kho

Tốn cả nồi cơm chỉ với món sườn kho mềm đậm vị, thơm ngào hương tiêu đen và tiêu xanh.

Nguyên liệu chuẩn bị :

  • 1000gr sườn non heo ( sườn thăn hoặc sườn sụn đều được)
  • 4-5 cành tiêu xanh (hoặc tiêu đen)
  • 10gr hạt tiêu sọ (tiêu sọ)
  • 2-3 củ hành khô
  • 3-4 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt sừng hoặc ớt hiểm
  • Muối hạt
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt.
Gia vị chuẩn bị

Bước 1 : Sơ chế thành phần

Rửa sạch sườn với muối. Khi đun sôi một nồi nước, bạn cho 1/2 thìa muối vào. Sau đó thả sườn vào và chần trong hai phút. Khi chần sườn, bạn phải đậy nắp nồi để các tạp chất và mùi khó chịu bám trong nồi không bị bay hơi.

Sau khi chần sườn, bạn vớt sườn ra khỏi nước và rửa sạch, để ráo.

Hành tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Muốn hành tây bạn có thể bào 1-2 củ, rửa sạch và băm nhuyễn. Vỏ hành dùng để kho sườn rất thơm và đẹp mắt.

Tiêu xanh rửa sạch và giã nhỏ hạt tiêu đen.

Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

Sơ chế thành phần

Bước 2 : Ướp nguyên liệu cho sườn

Cho sườn vào tô lớn, để ướp với hành, tỏi, ớt băm và tiêu. Cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa bột ngọt vào hỗn hợp này. Trộn đều, để sườn trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Ướp gia vị cho sườn

Bước 3 : Làm nước màu

Bạn sẽ thấy món sườn heo kho tiêu có màu nâu đỏ đẹp mắt, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, Monanngon khuyên bạn nên thắng nước màu.

Bạn hãy cho 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm vào nồi. Bật bếp và tăng lửa vừa. Khi lắc nồi, bạn nên rải đều đường.

Khi đường tan chảy và có màu vàng sậm thì cho 1 thìa nước nóng vào. Dùng đũa khuấy đều và tiếp tục đun cho đến khi nước đường có màu nâu cánh gián là được.

Nước màu đã thắng
*Mẹo : Lý do mà bạn nên thêm nước nóng thay vì nước lạnh là để giảm thiểu khả năng bị bỏng hơi nước, vì lúc này đường đang ở nhiệt độ sôi cao. Ngoài cho nước, bạn cũng có thể thêm nước dừa vào để màu được thơm hơn.

Bước 4 : Nấu sườn kho

Cho sườn và nước ướp sườn vào nồi, đảo đều tay để sườn ngấm màu. Bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn. Điều quan trọng là vặn lửa lớn và đun sôi nước dùng trong khoảng 2 phút, ngập mặt sườn.

Sườn kho tiêu xanh

Hạ lửa liu riu, cho 2-3 nhánh ớt xanh vào nồi đang nấu. Sau đó, đậy nắp kín và nấu trong khoảng 40 – 50 phút để sườn trở nên mềm.

Khi kho sườn, bạn nên thỉnh thoảng đảo đều để sườn ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Khi sườn chín mềm, tăng nhiệt độ lên một chút và nấu thêm 1 phút. Mục đích là để cho nước dùng hòa quyện với sườn và khi vớt sườn ra không bị nát. Tắt bếp và cho sườn ra đĩa, thưởng thức với cơm trắng.

Sườn kho tiêu thơm lừng đậm vị

Share this post