Hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất


lựa chọn được một chiếc máy lạnh, điều hòa sao cho phù hợp đã khó, sử dụng sao cho máy bền và có tuổi thọ kéo dài lại càng khó hơn. dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng máy lạnh mà mẹo vặt Điện máy xanh muốn chia sẻ với bạn giúp giải đáp những thắc mắc trên.

1lựa chọn đúng công suất

hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất
lựa chọn công suất máy lạnh hợp lý giúp tiết kiệm điện và tăng độ bền cho máy lạnh

việc lựa chọn máy lạnh đúng công suất rất quan trọng, nếu chọn máy vừa đủ hoặc thiếu công suất, máy lạnh của bạn sẽ phải chạy liên tục khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn, dẫn đến máy nóng liên tục do không có thời gian nghỉ, làm giảm độ bền của máy.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất

chính vì vậy, bạn nên chọn loại máy lạnh có công suất cao hơn một chút so với nhu cầu vì khi đạt độ lạnh yêu cầu, máy sẽ tự động ngắt.

2lắp đặt đúng cách

lắp đặt máy lạnh đúng cách cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

máy lạnh phải được đặt ở vị trí ít bị chiếu nắng nhất, tốt nhất là nên đặt máy lạnh ở nơi râm mát trong nhà, tránh nơi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời. làm vậy, máy sẽ giảm được từ 3 – 5 độ c nhiệt độ không khí phải làm lạnh, vừa tiết kiệm điện lại vừa bảo vệ máy lạnh.

hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất
lắp đặt máy lạnh đúng cách giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và gia tăng tuổi thọ

bạn cũng nên tuân theo các chỉ dẫn lắp đặt của nhà sản xuất như khoảng cách tối thiểu từ mặt đất tới máy lạnh là bao nhiêu, tuyệt đối không đặt máy lạnh ở nơi nhiều bụi để tránh ảnh hưởng tới hoạt động của máy, đặt máy ở nơi có thể dễ leo lên và với tới để dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Xem thêm: Top 3 sữa tắm cho trẻ em của Nhật tốt nhất 2020

3bật tắt máy hợp lý

cách sử dụng máy lạnh hằng ngày của các bạn cũng tác động rất lớn đến tuổi thọ hoạt động của máy.

nên bật/tắt máy một cách hợp lý, khi vừa tắt máy mà muốn bật lại thì nên đợi 1 khoảng thời gian rồi mới bật máy. khi tắt hẳn máy lạnh, nên ngắt hẳn nguồn điện tới máy nhằm phòng tránh các trường hợp rò rỉ và chập điện có thể ảnh hưởng tới máy lạnh.

hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất
không bật tắt máy lạnh liên tục

4không khởi động máy lạnh ở mức quá thấp

khởi động máy lạnh ở mức quá thấp không những không thể mang đến hiệu quả làm lạnh ngay như mong muốn  mà còn gây tốn rất nhiều điện, lãng phí và hại máy.

cách tối ưu nhất đó là để máy lạnh ở mức 25 độ c khi mới khởi động. sau đó khoảng 5 đến 10 phút thì tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp theo ý muốn của bạn.

5không để độ lạnh quá thấp

chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh sẽ càng tiêu thụ điện nhiều hơn. tuy nhiên, nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn với bên ngoài sẽ không hữu dụng cho sức khỏe.

nhiệt độ phòng chỉ nên chênh lệch dưới 10 độ c (tốt nhất là 7 độ). bạn có thể sử dụng thêm quạt điện, như vậy phòng sẽ thoáng hơn và cũng sẽ tiết kiệm điện.

hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất

Điều chỉnh độ lạnh hợp lý giúp tăng tuổi thọ máy lạnh và bảo vệ sức khỏe

khi sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thấp thì lượng điện tiêu thụ càng nhiều. vào mùa nắng, chỉ nên đặt nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10 độ c là hợp lý và không gây hại cho sức khỏe.

6vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên

trước mỗi mùa sử dụng cao điểm (mùa nắng nóng), nên bảo dưỡng máy lạnh để đảm bảo công suất hoạt động và tránh hao phí điện năng. số lần bảo dưỡng còn tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng của bạn, tốt nhất là nên bảo dưỡng máy từ 1 đến 2 lần mỗi năm để phát huy tối đa công suất hoạt động của máy.

Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần 23

hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa sao cho bền bỉ và hiệu quả nhất

vệ sinh máy lạnh thường xuyên cho hiệu suất sử dụng máy lạnh bền và tối ưu

khi gặp các dấu hiệu bất thường từ máy lạnh mà không thể tự sửa chữa, bạn cũng nên gọi thợ đến kiểm tra ngay. tránh để máy hoạt động không bình thường trong thời gian dài có thể làm cho việc hư hỏng nặng thêm, làm chi phí sửa chữa cũng cao hơn.

việc vệ sinh và bảo dưỡng nên đầy đủ các bước vệ sinh lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh…, kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

có thể bạn chưa biết: Điện máy xanh hiện tại cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh (điều hòa) trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Để đặt lịch vệ sinh, bạn có thể truy cập vào trang vệ sinh máy lạnh hoặc gọi theo số updating miễn phí (7h30 – 22h).

ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép.

trên đây là các lưu ý khi sử dụng máy lạnh giúp bạn đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền cho chiếc máy lạnh của mình. nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về cách sử dụng máy lạnh, hay có điều gì muốn chia sẻ với Điện máy xanh ngay bên phần bình luận bên dưới nhé.

siêu thị Điện máy xanh

Nguồn: https://monanngon.net
Danh mục: Mẹo vặt

Viết một bình luận